Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Bài mẫu Vietchuyennghiep.vn Dạng Văn viết

“Quán quân” phá sản và hành trình trở thành chuyên gia chứng khoán vạn người theo dõi

Vietchuyennghiep.vn – Từng phá sản và suýt tự tử ở tuổi 22, sau hơn 10 năm, Trần Phục – Nhà sáng lập kiêm Giảng viên chính của Học viện Đào tạo Chứng khoán AzFin Việt Nam – đã trở thành một chuyên gia đầu tư có tiếng trong giới Chứng khoán và được hàng vạn người tin tưởng, theo dõi.

Hiện nay, AzFin Việt Nam là kênh tư vấn chứng khoán có lượng người theo dõi đông đảo, với hiệu suất đầu tư trung bình 44% trong nhiều năm qua.

Sở dĩ Học viện này giành được sự tin tưởng, quan tâm là do đây là nơi tiên phong khuyến nghị nhiều siêu cổ phiếu: FPT, MBB, TCB…

Thế nhưng, ít ai biết được rằng, người đứng sau công ty đó đã từng mất tất cả và suýt tự sát chỉ vì muốn… kiếm tiền nhanh. Giờ đây, mỗi lần nhắc lại, anh Trần Phục vẫn không thể quên khoảng thời gian liều lĩnh của tuổi trẻ, thành công quá nhanh song cũng mất trắng rất nhanh vì sự nông nổi, bồng bột và thiếu hiểu biết khi đó.

Tôi đến gặp anh Phục trong một ngày cuối tháng 5/2021 để tìm hiểu câu chuyện “vươn lên từ bùn đen” của người đàn ông đặc biệt.

Ấn tượng đầu tiên về nhà sáng lập AzFin là một người đàn ông có đôi lông mày rậm, ánh mắt sáng bừng, kèm nụ cười hiền và khuôn mặt phúc hậu. Không ai có thể nghĩ rằng, đằng sau đôi mắt sáng ấy lại là một quá khứ tăm tối và đầy thăng trầm.

Cú “sảy chân” đau đớn của “quán quân I – invest”

Ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, Đặng Trần Phục đã có đam mê với đầu tư chứng khoán. Năm 2009, anh vinh dự trở thành quán quân mùa đầu tiên của cuộc thi I- invest (cuộc thi đầu tư chứng khoán của sinh viên miền Bắc) do Đại học Ngoại Thương tổ chức.

22 tuổi, ở cái tuổi những người trẻ vừa ra trường và đang loay hoay xin việc, anh Phục đã có trong tay hàng tỷ đồng, nhờ đầu tư chứng khoán.

Năm 2010 – 2011, đất Ba Vì dần dần “sốt” lên bởi tin đồn: “Trung tâm hành chính Quốc gia chuyển về Ba Vì”. Người ta đổ xô nhau đầu tư đất, anh cũng không bỏ lỡ cơ hội “làm giàu nhanh chóng” này.

Không chỉ dùng số tiền kiếm được từ chứng khoán, anh Phục huy động, vay thêm ngân hàng, góp vốn cùng bạn bè, mua được gần chục ha đất ruộng Ba Vì (với mục đích chuyển đổi thành đất thổ cư).

Cứ nghĩ mọi chuyện sẽ suôn sẻ như chứng khoán, nhưng không…tin đồn cũng chỉ là tin đồn mà thôi. “Bong bóng đất Ba Vì” vỡ, toàn bộ số đất ruộng anh mua trở về đúng giá trị thực của nó. Anh Phục phá sản và nợ rất nhiều.

Cùng thời gian đó, mối tình đầu của anh đi du học, hai người bắt buộc phải chia tay.

Trong cảnh mất tiền, thất tình, chàng thanh niên sa cơ còn bị cuộc đời “bồi” thêm một nhát đánh không ngờ: Anh đột nhiên ho rất nhiều và bị chẩn đoán mắc lao phổi.

“Chẳng lẽ cuộc đời của mình phải kết thúc như thế này hay sao?”, anh Phục chia sẻ rằng, đó là câu hỏi luôn luẩn quẩn trong tâm trí anh khi đó, bởi mọi thứ tồi tệ cứ ập đến dồn dập.

Anh sụp đổ, tuyệt vọng và rơi vào vực sâu không lối thoát… đến mức có ý định tự tử. Từ một chàng trai đầy sức sống, nặng 65kg, anh Phục hốc hác và tiều tụy đến nỗi tụt còn 50kg.

Vậy nhưng trong hàng loạt khó khăn mà số phận đổ dồn vào anh, thì một ánh sáng le lói xuất hiện. Lúc ra Hà Nội khám bệnh, với tâm lý chán chường và nghĩ không còn gì đáng giá, “quán quân I – invest” giật mình khi nghe thông báo của bác sĩ: Anh không hề bị lao phổi, những kết quả chẩn đoán trước đó của cơ sở y tế tuyến dưới là sai lầm!

Không chỉ vui mừng, lúc này, anh Phục như cảm thấy tỉnh ngộ. Hóa ra, anh đã lạc trong rất nhiều sai lầm, cả chủ quan và khách quan. Sai lầm từ sự huyễn hoặc về năng lực tài chính của bản thân (khi giàu lên quá nhanh), sai lầm từ việc đầu tư bất động sản mà không hề có kiến thức, cho tới việc sai lầm vì “chán sống”, sau… chẩn đoán sai lầm của cơ sở y tế kém chất lượng.

Bởi vậy, Đặng Trần Phục đã quyết tâm thay đổi, khi cảm thấy một tia sáng hy vọng le lói sau lời chúc của vị bác sĩ ở Hà Nội: “Chúc mừng cậu, rồi cậu sẽ khỏe lại sớm thôi!”.

Bước ngoặt thay đổi từ “sự ám ảnh”

Sự khởi đầu mới của Đặng Trần Phục lại là nỗi ám ảnh không quên.

Anh Phục kể lại: “Ngày đó, Phục biết một chú bảo vệ ở khu nhà mình. Chú vừa về hưu và có chút tiền tích cóp, chú bỏ hết vào mua chứng khoán, nhưng không có bất cứ kiến thức gì. Và điều tất yếu, chú đã trắng tay. Sau đó, chú ấy đã tự sát, để lại vợ và con gái khóc ngất bên thi thể”.

Cũng từng ở hoàn cảnh gần tương tự như vậy, anh Phục cảm nhận và thấu hiểu sự tuyệt vọng của chú bảo vệ xấu số khi đã mất tất cả.

“Tiếng khóc của vợ con chú ấy khiến mình không thể cầm được nước mắt. Tiếng khóc ấy ám ảnh mình mãi tận đến bây giờ. Thiết nghĩ, nếu ngày trước, Phục cũng nghĩ quẩn, thì người thân mình cũng sẽ đau khổ như thế này. Người mất rồi thì kết thúc, nhưng sự ám ảnh với người ở lại sẽ day dứt theo cả cuộc đời”, nhà sáng lập AzFin trầm ngâm khi nói về nỗi ám ảnh của lần khởi nghiệp thứ hai.

Anh Phục nhận ra rằng, không phải chứng khoán, cũng không phải bất động sản hủy hoại con người ta, mà kẻ thù lớn nhất chính là sự thiếu hiểu biết, đi liền với lòng tham, đã khiến cho anh cũng như chú bảo vệ và rất nhiều người khác lâm vào cảnh khốn cùng, tuyệt vọng và tăm tối.

Khi làm trong lĩnh vực chứng khoán, anh đã chứng kiến không biết bao nhiêu gia đình nhà tan cửa nát vì tâm lý “làm giàu nhanh”. Người người “lao” vào chứng khoán như những con thiêu thân và không trang bị bất cứ kiến thức gì.

Chính vì đã từng mất tất cả, từng rơi vào hố sâu tuyệt vọng nên anh Phục không mong muốn các bi kịch như vậy tiếp tục xảy ra. Anh đã nung nấu ý định dựa vào kiến thức của bản thân để thành lập một cộng đồng hỗ trợ các nhà đầu tư chứng khoán F0 (nhà đầu tư mới), thay đổi tư duy đầu tư ngay từ khi mới bắt đầu.

Từ đây, cộng đồng “Tích sản cổ phiếu – Tự do Tài chính” ra đời, với mục tiêu vì cộng đồng, cung cấp danh mục các doanh nghiệp được phân tích và định giá bài bản, hỗ trợ các nhà đầu tư F0 khi tham gia thị trường chứng khoán.

Chương trình sinh ra nhờ tâm huyết và phát triển trong sự tin tưởng

“Nếu không phải vì muốn làm gì đó có ích cho cộng đồng, thì mình sẽ không chọn con đường này. Phục có thể nhận ủy thác và chỉ ngồi đầu tư kiếm tiền. Việc đó dễ kiếm tiền hơn là cặm cụi từng ngày chia sẻ kiến thức và xây dựng cộng đồng.” Anh Phục tâm sự.

Trong cộng đồng “Tích sản cổ phiếu – Tự do tài chính” của AzFin Việt Nam, có vô số các bài đăng, bình luận thể hiện sự tin tưởng và biết ơn nhà sáng lập. Tôi dừng lại trước một bình luận khá dài. Đó là một đoạn trải lòng của anh Đ.T.G.T:

“Mình là một ông bố trong cảnh gà trống nuôi con đã 5 năm nay. Vợ mình mất do tai nạn, khi 2 con trai (sinh đôi) mới 7 tuổi. Ngoài ra, mình còn nuôi mẹ già. Tất cả trông chờ vào suất lương hàng tháng của mình chỉ 10,5 triệu đồng. Vất vả là thế, nhưng mình vẫn cố gắng tích sản cổ phiếu và đến nay, đã được 7 tháng. Mình vẫn luôn cố gắng, mặc dù không biết cuộc sống sẽ đi đến đâu. Nhưng niềm tin tích sản thì luôn trọn vẹn.

Cảm ơn anh Phục, cảm ơn toàn thể anh chị em AzFin. Chúc cho AzFin ngày càng lớn mạnh hơn nữa, không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra Thế giới…!”

Liên hệ với anh T, anh cho biết, lúc đầu anh cũng e ngại… lừa đảo. Là một người bố đơn thân nuôi hai đứa trẻ và là trụ cột gia đình, anh T tự thừa nhận bản thân là người đa nghi hơn bất cứ ai, cân nhắc hơn bất kỳ người nào… cân nhắc nhất.

Mặt khác, anh T luôn đắn đo, lệ phí tham gia cộng đồng chỉ có 199 nghìn đồng, lại được hỗ trợ trọn đời, vậy cộng đồng ấy lấy gì để duy trì hoạt động? Họ có mục đích gì?…

Anh đã phải nghiên cứu và theo dõi rất lâu thì mới dám tham gia chương trình. Bởi vì thị trường chứng khoán không thiếu các trò lừa đảo để trục lợi.

Nhưng đến thời điểm này, anh T cho biết, anh cảm thấy may mắn khi biết đến cộng đồng “Tích sản cổ phiếu – Tự do tài chính”. Anh không còn lo lắng khi thị trường điều chỉnh, không còn hoang mang khi giá cổ phiếu “mãi chưa tăng”.

“Lợi nhuận của tôi chưa chắc bằng người khác, nhưng rủi ro thấp hơn, tâm lý vững hơn và đặc biệt, tôi có thể tập trung vào công việc chính. Đó là điều tôi tâm đắc nhất: Chơi chứng khoán vững từ gốc, tâm được an bền”, anh T bộc bạch.

Câu chuyện của anh T cùng nhiều chia sẻ tâm đắc khác đã trở thành nguồn động lực quý báu cho Nhà sáng lập AzFin Đặng Trần Phục và các cộng sự.

Anh Phúc tiết lộ rằng, anh đang ấp ủ một kế hoạch lớn hơn, là kế hoạch về tài chính tổng thể cho người Việt. Anh muốn góp phần giúp thế hệ tương lai người Việt không bị rơi vào khủng hoảng tài chính chỉ vì thiếu kiến thức quản lý tài chính.

“Có một câu nói của tỷ phú Warren Buffett – bậc thầy về đầu tư Chứng khoán, mà tôi rất tâm đắc: ‘Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì’. Bởi vậy, tôi luôn hi vọng tất cả mọi người sẽ không rơi vào những bi kịch đáng tiếc chỉ vì thiếu hiểu biết như thế nữa”, Nhà sáng lập AzFin Việt Nam Đặng Trần Phục bày tỏ niềm khát khao mãnh liệt khi nói về kế hoạch tương lai.

Cre: Tuệ San

==> Quay về Mục lục! <==

Similar Posts