Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
Bài mẫu Vietchuyennghiep.vn Dạng Văn viết

Từ vụ việc cô gái tử vong khi hút mỡ bụng: Vì sao cần tránh “thẩm mỹ chui”?

Vietchuyennghiep.vn – Lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ tại những cơ sở “chui”, không được cấp phép thực hiện, nhiều người đã trả giá bằng chính mạng sống của mình. Đã đến lúc, khách hàng cần lý trí hơn nữa, ưu tiên yếu tố chất lượng, chuẩn y khoa, thay vì làm đẹp một cách đầy cảm tính.

Chỉ vì một phút nhẹ dạ, cả tin

Liên tiếp trong 2 ngày vừa qua (7/12 và 8/12), Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) đã thông báo về 2 trường hợp tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Đáng chú ý, cả hai trường hợp đều xảy ra tại phòng khám thẩm mỹ.

Trường hợp thứ nhất là chị H.T.N, 31 tuổi, quê Cà Mau. Theo thông tin gia đình cung cấp với báo chí, chị N vừa lên TP.HCM học nghề spa được 2 tuần, có quen biết với thẩm mỹ viện nơi thực hiện hút mỡ. Vì tin tưởng chỗ quen biết, ngày 5/12, chị N đến đây để hút mỡ phần bụng. Ca phẫu thuật diễn ra ngay tại thẩm mỹ viện, bắt đầu lúc 14h và kết thúc lúc 16h.

Đến 22h cùng ngày, chị N xuất hiện triệu chứng mệt, khó thở, toàn thân tím tái. Nhân viên của thẩm mỹ viện đã cho chị N thở oxy, sau đó đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại đây, các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng bất thành. Bước đầu chẩn đoán, chị N tử vong trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, đồng tử giãn trước khi nhập viện và sau 14 giờ hút mỡ bụng.

Đáng chú ý, thông tin từ anh K – người nhà nạn nhân cho biết: Ekip hút mỡ bụng cho chị N gồm 4 người, nhưng khi làm việc với công an, thẩm mỹ viện chỉ khai báo 2 người.

Cũng theo người nhà, thẩm mỹ viện nơi chị N hút mỡ bụng chỉ là nơi cho thuê phòng mổ để ekip thực hiện phẫu thuật. “Họ đã thuê cố định một phòng ở đây, nhìn vào sẽ tưởng là chuyên nghiệp, cơ sở lớn, nhưng thực tế chỉ là thuê lại thôi. Người trực tiếp phẫu thuật tên Trang, không phải bác sĩ, chỉ là tay ngang”, anh K. chia sẻ với tờ Vietnamnet.

Trường hợp thứ hai là chị N.T.P, 24 tuổi, trú ở quận 10, TP.HCM. Ngày 7/12, chị P đến một thẩm mỹ viện ở quận Tân Phú để thực hiện thủ thuật làm đẹp vùng lưng. Tại đây, chị P được nhân viên tiến hành ủ tê. Sau 30 phút, chị P. bất ngờ co giật, khó thở, tím tái. Nhận thấy tình trạng của chị P chuyển biến xấu, thẩm mỹ viện vội vàng chuyển chị đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Mặc dù được các bác sĩ hồi sức tích cực nhưng chị P không thể qua khỏi. Kết luận ban đầu cho thấy, chị P đã ngừng tuần hoàn hô hấp từ trước.

“Chọn ‘thẩm mỹ chui’, khách hàng là người gánh chịu hậu quả”

Đây là lời nhận định của Thạc sĩ – Bác sĩ Tống Hải – Chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ có gần 20 năm kinh nghiệm, hiện đang công tác tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, thuộc Viện Bỏng Quốc gia.

“Hai vụ việc trên xảy ra tại phòng khám thẩm mỹ. Theo quy định, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép chỉ được tư vấn và thực hiện các dịch vụ tiểu phẫu như nâng mũi, cắt mí, tạo má lúm đồng tiền, treo cung mày, tạo hình môi, độn cằm,…

Những dịch vụ đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ, độn mông, phẫu thuật hàm,… buộc phải thực hiện tại bệnh viện. Phòng khám thẩm mỹ hút mỡ bụng cho khách hàng, sử dụng bác sĩ “tay ngang”, không có bằng cấp là sai”, bác sĩ Tống Hải cho biết.

Bác sĩ còn đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố “chuẩn y khoa” trong phẫu thuật thẩm mỹ. Khi có một khâu nào đó trong quy trình phẫu thuật chưa chuẩn, ví dụ phòng mổ chưa vô khuẩn, hoặc thao tác của bác sĩ thiếu chuẩn xác, thì tỷ lệ rủi ro, biến chứng sẽ tăng lên.

Từ 2 vụ việc trên, bác sĩ Tống Hải dành cho chị em lời khuyên: Muốn an toàn, hãy chọn bác sĩ thẩm mỹ có bằng cấp, có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm. Không phải ai cầm dao, cầm kéo cũng là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Để được cấp Giấy phép hành nghề, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể phải thực hành, rèn luyện đến 8 – 9 năm.

Đồng thời, khách hàng cũng nên tìm đến những trung tâm thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ có đầy đủ chức năng và đáp ứng được các điều kiện khắt khe về phòng mổ, máy móc, con người.

Bởi lẽ, nếu chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ ở những nơi chưa được cấp phép, hoặc hoạt động sai chức năng, tức là bạn đang mang sức khỏe, tính mạng ra đánh cược. Vì vậy, khi có ý định làm đẹp, khách hàng cần hết sức thận trọng, có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, nhất là cần tránh xa những cơ sở “chui”, không chuẩn y khoa.

Cre: Hoàng Yến

==> Quay về Mục lục! <==

Similar Posts