Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
Bài mẫu Vietchuyennghiep.vn Dạng Văn viết

Phòng Covid-19 bằng việc bổ sung vitamin D: Nên hay không?

Vietchuyennghiep.vn – Trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã có những câu hỏi về vai trò của vitamin D trong việc hỗ trợ phòng virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra quan điểm của họ, rằng mọi người có cần thiết bổ sung vitamin D trong giai đoạn đặc biệt này hay không.

Tại sao nhắc tới vitamin D trong đại dịch Covid-19?

Mới đây, tạp chí Medscape đã đăng tải thông tin cho biết, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, nồng độ vitamin D trong huyết tương thấp là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với sự nhiễm và nhập viện do Covid-19.

Nghiên cứu trên được tiến hành trên 7.807 người (10,1% trong số đó dương tính với Covid-19) từ ngày 1-2 đến 30-4-2020 đã cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân dương tính với Covid-19 có nồng độ 25-hydroxy vitamin D huyết tương thấp là khoảng 90%, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm âm tính với Covid-19 (85%).

TS Frenkel-Morgenstern – Người đứng đầu nhóm nghiên cứu – cho rằng, các bác sĩ cần xét nghiệm và tối ưu hóa nồng độ vitamin D để bệnh nhân có được thể trạng cũng như đáp ứng miễn dịch tốt hơn với Covid-19.

Hãng tin BBC cũng dẫn nguồn nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu vitamin D làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngược lại thì việc bổ sung vitamin D có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

Nguồn tin trên nói rằng, các chuyên gia tin vitamin D mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kể trong đại dịch. Nếu thiếu loại vitamin này, bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới có thể rơi vào tình trạng nặng hơn.

Câu hỏi về vai trò của vitamin D đối với sức khỏe con người được đặt ra nhiều hơn, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Sở dĩ vấn đề này được quan tâm vì virus SARS-CoV-2 đã khiến nhiều quốc gia áp dụng chính sách hiếm có trước đây: Giãn cách xã hội. Trong đó, người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, nên ở trong nhà để tránh làm cho tình hình dịch thêm phức tạp.

Khi mọi người ở trong nhà nhiều hơn, ít tiếp xúc với ánh nắng, tình trạng thiếu vitamin D có thể xảy ra.

Hiện, chưa có đầy đủ bằng chứng để nói rằng, vitamin D giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2, song với các tác dụng tích cực đối với hệ miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng (đặc biệt là qua đường hô hấp) thì vitamin D là loại dưỡng chất được khuyên dùng, để bổ sung đủ liều lượng hằng ngày, đặc biệt khi người dân đang hạn chế ra ngoài.

Dùng vitamin D bao nhiêu là đủ?

Như tất cả loại vitamin khác, vitamin D chỉ có tác dụng tích cực khi người sử dụng bổ sung đúng liều. Tình trạng thừa hay thiếu chất này đều bị các bác sĩ cảnh báo là không tốt.

Đối với người trưởng thành, liều dùng vitamin D không nên có hơn 100 microgam/ngày, trong khi lượng khuyến nghị khoảng 10 microgam/ngày. Trẻ em từ 1 đến 10 tuổi không nên có quá 50 microgam/ ngày. Trẻ sơ sinh (dưới 12 tháng tuổi) không nên có quá 25 microgam/ngày.

Liều cao hơn chỉ áp dụng khi bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân bị thiếu vitamin D đã trải qua các bước thăm khám.

Bác sĩ Đinh Thị Hoa, bệnh viện chuyên khoa nhi Vinmec, cho biết: “Bằng chứng dịch tễ ủng hộ vai trò của vitamin D có liên quan Covid-19 là sự bùng phát của dịch xảy ra vào mùa đông, cũng chính là thời điểm nồng độ vitamin D thấp nhất trong năm. Mặt khác, tỉ lệ tử vong do Covid-19 gia tăng theo tuổi và ở người có bệnh mãn tính, khi cả hai nhóm đối tượng này đều có liên quan đến tình trạng thiếu vitamin D. Do vậy, việc bổ sung vitamin D đủ liều lượng là cần thiết, nhằm nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Với người lớn, việc bổ sung này khá đơn giản. Song đối với trẻ con thì khác”.

Theo bác sĩ Đinh Thị Hoa, loại vitamin D phù hợp cho trẻ nhỏ là vitamin D3 kết hợp vitamin K2 (còn gọi là MK7), để tăng hiệu quả hấp thụ. Tuy nhiên, loại vitamin D3K2 (MK7) lại rất dễ bị phân hủy.

Muốn bền vững, dễ hấp thu thì vitamin D3 cần được bọc trong bao vi nang. Còn vitamin K2 phải được sản xuất bằng phương pháp tự nhiên, với tiêu chuẩn hàm lượng đồng phân trans MK7 phải lớn hơn 99%.

“Để trẻ nhỏ hấp thụ được vitamin D, thì sản phẩm khuyên dùng là vitamin D3K2 (MK7) phải đáp ứng 2 yêu cầu khắt khe nói trên. Có vậy, thì trẻ mới nhận được hiệu quả. Sự hiệu quả thể hiện qua việc cải thiện hệ miễn dịch, tránh nhiễm khuẩn virus qua đường hô hấp và cải thiện chiều cao, sức vóc. Hiện nay, ở Việt Nam đã có sản phẩm Lineabon xuất xứ châu Âu đáp ứng được yêu cầu về vitamin D dành cho trẻ em”, bác sĩ X cung cấp thông tin.


Từ khi chưa có đại dịch Covid-19, mọi người đã ý thức rằng, sức khỏe là thứ “tài sản” quý báu của bản thân. Tới lúc xuất hiện virus SARS-CoV-2, điều ý thức này càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Do vậy, việc trang bị kiến thức để đảm bảo sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình – đặc biệt là các em nhỏ – luôn là điều rất quan trọng!

Tác giả: Trung Hiếu – Vietchuyennghiep.vn

==> Quay về Mục lục! <==

Similar Posts